Trường học vùng cao

Có thể nói những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, những ngọn thác dữ dội, những núi đá hùng vĩ, những vạt rừng âm u và các dân tộc thiểu số là một phần quê hương, anh em máu thịt đối với cố Nhà văn Tô Hoài.Từng có thời gian dài gắn bó với đồng bào dân tộc, với vùng cao, ông hiểu và chia sẻ với cuộc sống thiếu thốn của họ. Đi sâu tìm hiểu đời sống sinh hoạt của họ, viết về họ, ông luôn trăn trở làm sao để giúp họ bớt khổ, bớt nghèo.

 

Thực hiện theo ý nguyện của Cố Nhà Văn Tô Hoài, Nhà thơ, nhà Báo Nguyễn Phương Vũ - con trai cố nhà văn đã khởi xướng sáng lập, xây dựng Quỹ Nhà Văn Tô Hoài với mục đích giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với đồng bào dân tộc vùng cao như một cách tri ân của nhà văn dành tặng cho bà con - nơi ông đã coi như quê hương thứ hai của mình.

 

Tiếp nối thành công từ những chương trình trước, “Hướng về Tây Bắc thân yêu” do Báo Người Hà Nội phối hợp vớiBáo Nghệ Thuật Mới Quỹ Nhà văn Tô Hoài tổ chứclà một chương trình từ thiện đầy ý nghĩa, góp phần giúp đỡ một phần vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, tật nguyền, trẻ em nghèo khó vươn lên, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, … đang rất cần sự tương thân tương ái, sẻ chia của cộng đồng. Từ những chuyến đi tiền trạm thực tế, BTC sẽ lên kế hoạch kêu gọi hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm để xây dựng trường học, nhà tình nghĩa, cầu đường, … giúp phần ổn định cuộc sống và an sinh xã hội.

 

Đặc biệt, trong hành trình “Hướng về Tây Bắc thân yêu” tháng 9 năm 2016 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La vừa qua, Nhà báo Nguyễn Phương Vũ - đại diện Quỹ nhà văn Tô Hoài - Trưởng BTC chương trình đã phối hợp cùng ban lãnh đạo huyện Bắc Yên, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Bắc Yên, UBND xã Hồng Ngài, Ban lãnh đạo trường PTDT bán trú tiểu học xã Hồng Ngài đi thăm, khảo sát điểm trường thuộc bản Suối Háo - xã Hồng Ngài để lên kế hoạch kêu gọi nguồn kinh phí xã hội hóa xây dựng điểm trường mới cho hơn 100 em học sinh đang học tập cùng 5 thầy cô giáo cắm bản nơi đây. Đây cũng là dự án xây dựng trường đầu tiên của Quỹ nhà văn Tô Hoài đánh dấu mốc quan trọng gắn liền với địa danh lịch sử và tên tuổi của nhà văn Tô Hoài.

 

Với mong muốn mang lại sức mạnh cộng hưởng từ những trái tim nhân ái, BTC chương trình trân trọng đón nhận lòng hảo tâm, chia sẻ, đóng góp của tất cả các quý cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tập thể và cá nhân để cùng mang lại thành công tốt đẹp cho hành trình chia sẻ yêu thương này.

Trân trọng cảm ơn!

 

Lưu trữ

Quỹ giải thưởng

Quỹ giải thưởng
Quỹ Nhà văn Tô Hoài - Nơi tôn vinh những tài năng văn học nước nhà.

Về chúng tôi

Nhà văn Tô Hoài đã thôi hiện diện trên cõi trần mãi mãi! Nhưng những cuốn sách của ông sẽ còn sống lâu ở cõi trần. văn chương của ông, những con chữ trên các trang sách của ông vẫn tiếp tục cuộc hành trình lâu dài cùng người đọc, với người đọc. Người ta nói, khi con...